Nồi chiên không dầu có gây ung thư

Nồi chiên không dầu có gây ung thư

Nồi chiên không dầu có gây ung thư hay không. Việc sử dụng nồi chiên là xấu hay tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Nồi chiên không dầu từ lâu đã trở thành trang thiết bị không thể thiếu được của nhiều gia đình. Đặc biệt là các nước trên thế giới việc sử dụng nồi chiên nướng không dầu là hàng ngày và hầu hết gia đình nào cũng có một chiếc. Còn ở Việt Nam, tuy gia nhập vào thị trường từ năm 2014 nhưng nồi chiên nướng không dầu cũng đang được nhiều chị em tin dùng vì độ tin tưởng về chất lượng món ăn được tạo nên.

Vậy sử dụng nồi chiên không dầu có gây ung thư không chính là câu hỏi mà vô vàn chị em quan tâm và đã được đính chính, giải thích rất nhiều lần để khẳng định lại chất lượng của sản phẩm. Cụ thể là gì?

 

Nồi chiên không dầu có gây ung thư

1.Nguyên lý hoạt động 

Nồi chiên nướng không dầu hoạt động giống như một chiếc lò nướng thông dụng thay vì sử dụng dầu để chiên nướng thì nồi chiên lại sử dụng không khí nóng, không sử dụng hoặc sử dụng rất ít dầu mỡ.

Với thiết kế của một chiếc nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý sử dụng bộ phận làm nóng đặt ở phía trên khay đựng thực phẩm, và có theo một cái quạt lớn, mạnh mẽ ở phía dưới giúp luân chuyển luồng khí nóng quanh thực phẩm. Việc sử dụng quạt gió giúp khí nóng được lưu thông và làm chín thực phẩm một cách nhanh hơn.

2.Nồi chiên không dầu có giảm chất béo hay không?

Thực phẩm chiên rán thông thường được biết đến là sử dụng hàm lượng chất béo cao hơn so với các hình thức nấu ăn khác. Ví dụ như một miếng ức gà chứa nhiều hơn 30% chất béo khi chiên giòn so với cùng một miếng đó khi nướng. Cụ thể hơn, bạn thường thấy khoai tây chiên là minh chứng rõ ràng nhất cho việc phương pháp chiên rán ngập dầu mỡ theo cách thông thường và chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ giảm được lượng dầu mỡ đáng kể mà màu sắc của khoai cũng rất đẹp mắt.

Cho ra thành phẩm ít dầu mỡ hơn, ít chất béo hơn đáng kể mà vẫn giữ được độ ẩm toàn hoàn tự nhiên. Chính điều này đã mang đến những chiều hướng tích cực, giải pháp tối ưu cho nhiều bạn, nhiều gia đình muốn hạn chế chất béo.. Việc sử dụng nhiều chất béo từ dầu thực vật có liên quan đến khả năng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và hay tình trạng viêm nhiễm. Cũng như là sản sinh những tế bào lạ dẫn đến ung thư 

3.Nồi chiên không dầu có gây ung thư không ?

Nồi chiên không dầu có gây ung thư

Nồi chiên không dầu có gây ung thư

Đối với việc sử dụng nồi chiên không dầu có gây ung thư hay không cũng đã được nhiều cơ sở, chuyên gia đầu ngành nghiên cứu và đưa ra những nhận định rõ ràng.

Sử dụng loại nồi này bạn chỉ cần dùng một thìa dầu ăn bôi bên ngoài thức ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập trong cả chảo dầu. 

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hồng Côn cho biết sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách mang đến rất nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là nó làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide một chất nhựa tổng hợp có khả năng gây nên ung thư ở người.

Tuy nhiên acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến, hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên, nếu quá trình nướng quay trên 120 độ C thì acrylamide có thể sẽ hình thành. acrylamide liên quan đến sự hình thành một số dạng ung thư như tử cung, vú, tụy…

Vì vậy, về nguyên lý khi chuyển từ chiên ngập dầu sang chiên không khí sẽ có thể hạ thấp được nguy cơ ăn phải acrylamide, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể biết trước được vật liệu sản xuất nên nồi chiên không dầu là gì, điều này sẽ gây ra nhiều nghi ngờ cho người sử dụng nếu không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Để đảm bảo hơn trong việc lựa chọn được các sản phẩm nồi chiên không dầu cao cấp có thể dùng các sản phẩm như nồi chiên không dầu Kangwoon của Hàn Quốc, Philips, Kangaroo,… các sản phẩm này đều có chất lượng kiểm định về chất liệu vỏ nồi chiên cao cấp, như vậy sẽ hạn chế tối đa được tình trạng gây ung thư cho người sử dụng. 

Lời khuyên dành cho các chị em khi đi mua sắm sản phẩm nồi chiên không khí là nên lựa chọn đúng cơ sở uy tín, sản phẩm rõ ràng nguồn gốc để đảm bảo hàng của bạn là chính hãng.

4.Kết luận có gây ung thư hay không

Nồi chiên không đầu liệu có gây ung thư

Nồi chiên không đầu liệu có gây ung thư

 

Hiện nay chưa có cuộc nghiên cứu nào khẳng định rằng sử dụng nồi chiên không dầu gây ung thư hay vẫn còn những đánh giá chúng gây hại là đúng hay không. Song các chuyên gia đều khuyên chúng ta nên hạn chế ăn các thực phẩm chiên  nói chung.

4.1 Vậy nồi chiên không dầu có gây ung thư không ?

Ăn nhiều rau củ quả hạn chế được ung thư

Ăn nhiều rau củ quả hạn chế được ung thư

 

Sử dụng nồi chiên không dầu mang đến những lợi ích nhất định ở mức độ nào đó về việc cắt giảm lượng dầu mỡ và không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần giống như cách chiên rán thông thường, điều đó có nghĩa sử dụng nồi chiên đã mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe so với tất cả các loại thực phẩm khác theo cách nấu thông thường. Thay vào đó bạn nên duy trì chế độ ăn với nhiều loại thực phẩm, ăn nhiều rau củ quả, trái cây và có lối sống lành mạnh.Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ” nồi chiên không dầu có gây ưng thư không ? ” rồi đúng không nào . Nếu còn bất kì thắc mắc nào về nồi chiên nướng không dầu hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phía cuối bài viết nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.