Có mấy loại nồi cơm điện

Lịch sử ra đời nồi cơm điện

Lịch sử ra đời nồi cơm điện có từ khi nào? Ai là người đã phát minh ra chiếc nồi cơm điện phục vụ nhu cầu nấu ăn cho hội chị em?

Nồi cơm điện là thiết bị hỗ trợ cho quá trình nấu cơm ngon hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Dần theo sự tiến hóa của con người thì các loại nồi cơm điện ngày càng được cải tiến và nâng cấp hơn rất nhiều.

Chúng ta đều biết công việc nấu cơm rất đơn giản chỉ cần vo gạo sạch, đổ nước vô, cắm điện, nhấn nút là đợi cơm chín thơm ngon thôi. Tuy nhiên, ở Việt Nam xưa nay đều nấu cơm theo cách truyền thống đó là sử dụng nồi gang, nồi đất để nấu cơm bằng bếp củi. Một ngày 3 bữa cơm khiến người phụ nữ quanh quẩn với mâm cơm thôi cũng hết ngày. Sống trong thế giới hiện đại với các đồ điện tử thông minh, chắc hẳn nhiều người không còn nhớ những dấu mốc quan trọng của các nhà phát minh vĩ đại trên thế giới đâu nhỉ?

1.Nồi cơm điện có từ khi nào?

Nồi cơm điện có từ khi nào

Nồi cơm điện có từ khi nào

Nồi cơm điện có từ bao giờ phải kể đến quá trình người phụ nữ Nhật bản nấu cơm trên những bếp được gọi là Kamado, đó là một dạng bếp kín hình hộp chữ nhật, bên trên có đặt nồi cơm bằng sắt rất nặng. Vào những năm 1920 Quân đội Hoàng Gia Nhật bản cũng sử dụng những loại hình hộp đó được nối với 2 điện cực trực tiếp của dòng điện để nấu cơm. Tuy nhiên, việc dẫn điện trực tiếp như vậy là vô cùng nguy hiểm và mang nó lên sử dụng trong chiến trường lại càng nguy hiểm hơn. Chính vì thế, ý tưởng này sau đó đã bị dập tắt.

Phải đến những năm 1945, Sau khi Nhật bản bước vào thời kỳ xây dựng lại đất nước sau nhiều năm chiến trang thì một kỹ sư tên Masaru Ibuka đã mở một cửa hàng sửa chữa tivi, vô tuyến và bách hóa. Anh đã kết hợp với nhà nghiên cứu thời chiến Akio Morita lập ra Tổng công ty kỹ thuật viễn thông Tokyo, tiền thân của tập đoàn Sony sau này. Ý tưởng sáng tạo ra chiếc nồi cơm điện lúc đó là do thời gian đó kinh tế còn gặp khó khăn nên lương của các kỹ sư vô tuyến được trả bằng gạo, chính điều này đã khiến suy nghĩ thay vì sản xuất ra radio, đơn vị này muốn sáng tạo ra chiếc nồi cơm điện đầu tiên.

 

Nồi cơm điện có từ bao giờ ?

Nồi cơm điện có từ bao giờ ?

Chiếc nồi có hình trụ như một bồn tắm bằng gỗ, dưới đáy được lót bằng sợi nhôm đã được ra đời. Tuy nhiên, tại thời điểm đó chiếc nồi cơm điện lại không mấy khả quan hơn so với nồi cơm điện được phát minh bởi quân đội Hoàng Gia vì do chất lượng gạo và đòi hỏi người nấu phải ngồi canh chừng liên tục đến khi cơm chín.

Ông đã tuyệt vọng từ bỏ ý tưởng của mình và quay lại sửa radio.

Đến năm 1950, Một nhân viên kinh doanh của Toshiba tên Shogo Yamada đã đi khắp đất nước Nhật Bản để quảng cáo cho máy giặt hãng này. Trong quá trình đi quảng bá máy giặt, khi ghé thăm hỏi các bà nội trợ về những điều khó khăn khi làm việc nhà, câu trả lời nhận được đều là họ mất rất nhiều thời gian cho việc nấu cơm bằng Kamado mà không phải là vấn đề trong quá trình giặt quần áo. Từ đó, dự án về chiếc nồi cơm điện tự động của Shogo Yamada bắt đầu.

Yamada đã cùng vợ của mình là Fumiko sau bao ngày tháng nghiên cứu tìm hiểu đã cho ra đời chiếc nồi cơm điện có thể nẩy nấc khi cơm chín, giữ được hơi nóng lâu bên trong nồi và không bị khô cơm. Những chiếc nồi cơm điện đầu tiên được Toshiba bán ra ngoài thị trường đã tạo nên cơn sốt lúc bấy giờ cho toàn bộ người Nhật Bản.

Trong năm đầu tiên, Toshiba đã sản xuất 200.000 nồi cơm điện mỗi tháng.

Thành công của Toshiba được ví như một “cú tát” vào các hãng điện tử cùng giai đoạn. Bởi Toshiba vốn là đơn vị chuyên sản xuất thiết bị máy công nghiệp mà không phải đồ gia dụng.

Ngay sau sự thành công lớn đó, một loạt các tên tuổi lớn trong ngành điện tử Nhật Bản nhảy vào cuộc đua sản xuất nồi cơm điện.

Cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều cái tên, thương hiệu sản xuất các loại nồi cơm điện khác nhau nhưng dấu ấn về chiếc nồi cơm điện đầu tiên mang tên Toshiba vẫn vô cùng có sức hút, tạo nên vị thế của thương hiệu này trong và ngoài nước.

2.Ai sáng tạo, phát minh ra nồi cơm điện

 

Ai phát minh ra nồi cơm điện

Ai phát minh ra nồi cơm điện

Tuy tiền thân của sự ra đời về chiếc nồi cơm điện đã có từ thời chiến tranh được sáng tạo bởi kỹ sư sửa vô tuyến Masaru Ibuka, tuy nhiên lại không ứng dụng được vào thực tế và gặp nhiều điểm hạn chế, nồi cơm điện này sau cũng không được tiếp tục nghiên cứu.

Phải cho đến khi đôi vợ chồng Yamada, Fumiko nghiên cứu và cho ra đời chiếc nồi cơm điện Toshiba đầu tiên bán ra thị trường. Để biết được ai sáng tạo, phát minh ra nồi cơm điện có tính ứng dụng đầu tiên phải kể đến đôi vợ chồng này.

3.Nồi cơm điện làm bằng gì?

 

Nồi cơm điện làm bằng gì ?

Nồi cơm điện làm bằng gì ?

Nhắc đến nồi cơm điện làm bằng gì chúng ta cũng rất đáng để quan tâm bởi vì chất liệu của lòng nồi quyết định rất nhiều đến chất lượng của cơm nấu ra. Chất liệu của vỏ nồi quyết định lớn đến độ an toàn và tính thẩm mỹ của nồi cơm điện. Lòng nồi càng dày thì giữ nhiệt càng tốt, cơm nấu ra càng dẻo, càng ngon tuy nhiên thời gian nấu tốn nhiều hơn.

Một số chất liệu lòng nồi cơm điện sử dụng phổ biến

3.1.Lòng nồi được làm từ hợp kim nhôm

Đây là chất liệu phổ biến hiện nay và đang được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm như:

Trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ chỉ từ 200 nghìn đồng lại dẫn nhiệt tốt thời gian làm chín cơm nhanh chóng

Nhược điểm

Nồi có tuổi thọ tương đối thấp, không bền bằng các chất liệu khác. Bên cạnh đó cơm thường dính vào nồi nên khó vệ sinh

3.2Nồi được làm từ hợp kim nhôm tráng men chống dính

Tương tự như chiếc nồi được làm từ hợp kim nhôm nhưng được phủ thêm lớp men tráng chống dính, đáy nồi cao cấp hơn một chút.

Ưu điểm:

Mức giá phù hợp khoảng 400 nghìn đồng nhưng được phủ lớp men chống dính nên cơm không lo bị dính vào nồi

Nồi cơm điện bằng nhôm tráng men sẽ đảm bảo cơm nấu nhanh hơn, ngon và không lo bị cháy. Thông thường hợp kim nhôm tráng men chống dính thường thấy ở những nồi cơm điện nắp gài hay nồi điện tử.

Nhược điểm

Lớp chống dính thường bong tróc theo thời gian, độ bền của nồi khác nhau nhờ độ dày và giá tiền, thương hiệu của nồi. Quá trình mua hàng nên xem xét kỹ chất liệu chống dính để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe sau khi sử dụng.

3.3Lòng nồi gang tráng men chống dính

Loại nồi này được áp dụng rộng rãi cho các dòng nồi cơm điện cao cấp hiện nay

Ưu điểm

Chất liệu gang tráng men chống dính là chất liệu tốt, lòng nồi dày, hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt tốt, nhiệt luôn ổn định trong quá trình nấu cơm.

Cơm đủ nhiệt, không lo bị cháy, hạt cơm mềm dẻo, thơm ngon, no nướng và đậm đà. Đặc biệt nồi còn dễ vệ sinh.

Nhược điểm

Giá thành sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp với mức giá từ 2 triệu trở lên

Trọng lượng khá nặng và thời gian nấu cơm khá lâu

3.4Lòng nồi nhôm dập tráng men chống dính

Đây là chất liệu tốt nhất nên có nhiều ưu điểm nổi bật như Nồi được cấu tạo từ nhiều lớp dày và bền, giữ nhiệt lâu tạo nên hạt cơm xốp, ngon, tươi và giữ ấm lâu

Lớp phủ men chống dính giúp cơm không lo cháy khét

Nhược điểm

Giá thành hơi cao và chỉ có các loại nồi cơm điện tử cao cấp mới sử dụng chất liệu nồi này

Ngoài các chất liệu lòng nồi trên thì lòng nồi còn được sử dụng từ Nhôm dập tráng men chống dính kim cương, Hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado nữa đó.

3.5Chất liệu vỏ ngoài nồi

Chất liệu lòng nồi là vô cùng quan trọng, còn đối với chất liệu vỏ ngoài của nồi đa phần được làm từ nhựa cao cấp, trang trí họa tiết sang trọng bên ngoài nhằm bảo vệ nồi được tốt nhất.

4.Nồi cơm điện có mấy bộ phận chính?

 

Nồi cơm điện có mấy bộ phận chính

Nồi cơm điện có mấy bộ phận chính

Thông thường một chiếc nồi cơm điện có mấy bộ phận chính là điều mà chúng ta ít khi quan tâm. Khách hàng chủ yếu quan tâm đến sự tiện lợi và khả năng nấu chín cơm của sản phẩm. Nhưng đối với người nghiên cứu đồ điện gia dụng thì đặc biệt chú ý về 5 bộ phận chính của nồi cơm điện như sau:

4.1Vỏ nồi

Vỏ nồi có chức năng bao bọc là lớp áo giáp bên ngoài của nồi cơm điện, thông thường vỏ nồi được làm bằng nhựa, có một số nồi cơm được làm từ loại thép không gỉ

Ngoài nhiệm vụ bao bọc bên ngoài, bảo toàn các bộ phận bên trong nồi cơm điện cũng như giữ được sự an toàn cho người sử dụng ra thì vỏ nồi còn giúp giữ và giúp nhiệt độ bên trong nồi được ổn định khi hoạt động.

Ngày nay, rất nhiều khách hàng quan tâm đến tính thẩm mỹ của sản phẩm, chính vì thế vỏ nồi luôn được thiết kế màu sắc đẹp mắt, họa tiết bên ngoài tạo tính thẩm mỹ và thu hút người mua.

Nắp nồi có 2 loại là nắp rời và nắp gài

Đối với nắp rời thì dễ dàng vệ sinh, lau chùi nhưng lại thoát nhiều hơi nước trong quá trình nấu, điều này khá nguy hiểm đến trẻ em trong nhà

Đối với loại nắp gài tuy hơi khó vệ sinh nhưng đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra bạn có thể tháo rời mặt trong được, tiện cho vệ sinh nồi cơm điện.

4.2Thân nồi

Thân nồi giữ vai trò rất quan trọng, bảo vệ sự va đập bên ngoài và bảo vệ cho xoong nồi bên trong. Thân nồi còn có chức năng giữ nhiệt chính giúp cơm được ấm, nóng.

Hiện tại, thân nồi cơm điện thường có 3 lớp là: Lớp trong cùng được tiếp xúc trực tiếp với xoong có tác dụng là tỏa nhiệt để tạo sức ấm đều cho xoong. Lớp thứ 2 là lớp sứ cách nhiệt có nhiệm vụ là giữ nhiệt cho nồi cơm. Lớp thứ 3 là vỏ nồi, lớp ngoài cùng thường được trang trí nhiều họa tiết để làm vẻ đẹp cho nồi, được làm từ chất liệu thép chống gỉ, chịu được nhiệt tốt.

4.3Mâm nhiệt

Mâm nhiệt là bộ phận tạo nhiệt cho nồi, giúp cơm được nấu chín. Một nồi cơm điện có mâm nhiệt đạt tốt phải có rãnh truyền nhiệt, giúp truyền nhiệt đều dưới đáy xoong thì cơm mới chín đều.

4.4Lõi nồi

Phần lõi nồi được thiết kế nhẹ hơn, có tính chịu nhiệt tốt hơn và thường được phủ lớp chống dính để cơm không bị bám vào xoong và quá trình vệ sinh nồi cũng thuận tiện hơn.

4.5Bộ phận điều khiển

Bộ phận này gắn liền với nồi cơm điện, sử dụng rơ le có tác dụng chuyển đổi từ chế độ nấu sang giữ ấm hay lựa chọn các chức năng nấu nướng khác.

Bên cạnh 5 bộ phận chính kể trên, nồi cơm điện còn được trang bị một số phụ kiện đi kèm như xửng hấp nồi cơm điện, giá đế nồi cơm điện, cốc nước, muống thìa…

5.Nồi cơm điện có bao nhiêu lít

 

Nồi cơm điện có bao nhiêu lít

Nồi cơm điện có bao nhiêu lít

Trên thị trường có rất nhiều loại nồi cơm điện khác nhau với dung tích khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên, thông thường người ta chia ra làm 2 loại chính 

Nồi cơm điện dung tích nhỏ dưới 1,2 lít: Loại này thường đáp ứng nhu cầu ăn cho 2-3 người, thích hợp đối với sinh viên, gia đình ít người hoặc tiện mang đi du lịch bên ngoài.

Nồi cơm điện có dung tích lớn từ 1,5 lít đến 2,3 lít: Loại này thường có công suất lớn, đáp ứng nhu cầu ăn của cả gia đình từ 5-7 người

Việc sử dụng nồi cơm điện bao nhiêu lít là rất quan trọng vì nó còn ảnh hưởng đến cả chất lượng cơm nấu ra. Nếu bạn sử dụng nồi quá nhỏ, nhưng gạo nấu lại nhiều thì dẫn đến gạo không chín đều đó nhé.

6.Các loại nồi cơm điện

Trên thị trường có mấy loại nồi cơm điện dưới đây cho bạn tham khảo:

6.1Nồi cơm điện nắp rời

Loại nồi cơm điện này có phần nắp được cấu tạo từ inox hoặc kính chịu nhiệt. Có khả năng tháo rời được thân nồi. Đồng thời lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm tráng men chống dính giúp nấu cơm ngon hơn, dễ dàng vệ sinh.

Loại nồi này có thời gian nấu chín từ 20 đến 30 phút, một mâm nhiệt lớn cấu tạo phía dưới đáy nồi, sử dụng rơ le nhiệt làm nóng, lượng nhiệt tập trung ở một mâm nhiệt

Dung tích nồi phổ biến từ 1,2 lít đến 2,2 lít thích hợp cho các gia đình từ 2-6 người.

6.2Nồi cơm điện nắp gài

Nồi cơm điện nắp gài là loại nồi cơm có phần nắp gắn liền với phần thân nồi. Nồi này có khả năng hạn chế lượng nhiệt tỏa ra môi trường, giữ ấm cơm lâu hơn. Lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm có lớp men chống dính nên nấu cơm an toàn, vệ sinh dễ dàng. Loại nồi này ứng dụng công nghệ nấu D1,D2, D3 tùy theo từng dòng.

Dung tích nồi từ 0.6 – 3 lít phù hợp sử dụng nấu cho 1 – 10 người ăn.

6.3Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử hiện đại được trang bị các vi mạch điện tử, màn hình LED và cài đặt nhiều chế độ nấu ăn khác nhau như làm bánh, nấu cháo. nấu súp, nấu cơm,… rất thuận tiện cho người dùng. Giá thành tương đối cao nhưng chất lượng lòng nồi và vỏ nồi đều thuộc cao cấp và vô cùng an toàn cho sức khỏe.

6.4Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện tử cao tần ra đời sau ứng dụng được rất nhiều công nghệ và chức năng nấu hiện đại. Nồi cơm điện tử cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt, giúp cơm nấu ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng trong gạo được an toàn. Cơm nấu ra từ nồi cơm điện cao tần có thể giữ ấm được lên tới 24h, khi hâm nóng không cần thêm nước mà hạt cơm không hề bị khô. Nồi cơm điện cao tần có chất liệu cách nhiệt, cách điện, chịu lực và chống trầy xước. Lòng nồi dày từ 2 đến 4mm bằng hợp kim với công nghệ chống dính an toàn cho sức khỏe người dùng. Dung tích nồi chủ yếu từ 1,5 đến 1,8 lít đáp ứng nhu cầu ăn của gia đình từ 4 đến 6 người. Đặc biệt, nồi còn có thể nấu nhiều loại khác nhau như: gạo trắng, gạo lứt, nấu cháo bằng nồi cơm điện, nấu xôi, nấu cơm cứng, cơm mềm, cơm trộn, hẹn giờ nấu thông minh…Một trong số các sản phẩm nồi cơm điện cao tần như Nồi cơm điện hàn quốc Palado 1,8 lít đang bán rất chạy trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình ra đời của nồi cơm điện cho các bạn tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.