Bếp điện từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở đâu

Bếp điện từ có phải là bếp hồng ngoại không?

Rất nhiều gia đình đã nhầm lẫn hay gọi bếp từ thành bếp hồng ngoại và ngược lại. Hãy tìm hiểu ngay bếp điện từ có phải là bếp hồng ngoại không, 2 loại bếp này có điểm gì khác biệt cần lưu ý gì không nhé?

Đã có rất nhiều gia đình ngày nay sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại để thay thế cho các thiết bị bếp gas như trước. Tuy nhiên nhiều người lại lầm tưởng bếp từ và bếp hồng ngoại là một vì nó có nhiều điểm chung tương đồng. 

1.Tìm hiểu về bếp điện từ?

Bếp điện từ

Bếp điện từ

Nguyên lý hoạt động Bếp điện từ hay bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý ứng dụng dòng điện và cuộn dây. Cấu tạo của bếp từ gồm cuộn dây sinh từ được đặt dưới mặt bếp. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện Foucalt. Dòng điện này sinh ra từ trường biến thiên đi là là trên mặt bếp trong phạm vi vài milimet và tác dụng vào các vật dụng nấu nướng có đáy từ. Khi đó nồi sẽ tự động nóng lên và nấu chín thức ăn bên trong.

2.Tìm hiểu về bếp hồng ngoại?

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp điện, sử dụng nguyên lý đốt nóng mặt kính, khiến mặt kính nóng lên và truyền nhiệt tới chảo, nồi. Chính vì thế, mà bếp hồng ngoại rất thích hợp với những loại nồi như sứ, thủy tinh, sành, nồi đất… Tuy nhiên, với nguyên lý hoạt động như vậy thì bếp hồng ngoại sẽ gây thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường và thời gian đun nấu thức ăn cũng chậm hơn do bếp phải mất thời gian đun nóng mặt kính.

 

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại

Thông thường hiệu suất hoạt động của bếp hồng ngoại đạt 65% thấp hơn bếp từ và cao hơn bếp gas.

Bếp hồng ngoại có cấu tạo sử dụng những bóng đèn Halogen đặt dưới tấm kính để sinh ra lượng nhiệt. Thông thường các bóng đèn này phát ra lượng nhiệt cao từ 250 – 600 độ C, đủ để nấu chín thức ăn. Lượng nhiệt này được phát ra dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt. Bên trên mặt bếp sử dụng 1 loại kính chuyên dụng với thấu kính hội tụ sẽ ngăn nhiệt thất thoát ra bên ngoài vùng đun nấu.

Bếp điện từ giống bếp hồng ngoại ở đặc điểm nào?

2.1Đều sử dụng điện năng tiêu thụ

 

Điện năng tiêu thụ của bếp từ và bếp điện từ

Điện năng tiêu thụ của bếp từ và bếp điện từ

2 loại bếp này hoạt động chủ yếu dựa vào điện năng, thay thế cho các nhiên liệu khí gas. Tuy 2 loại bếp này được sản xuất bởi các thương hiệu khác nhau, năng suất hoạt động và các chất liệu bề mặt, giá bán trên thị trường cũng sẽ khác nhau nhưng nhìn chung thì bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau do cùng mức công suất.

Đặc biệt, cả 2 đều giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng và chi phí khi sử dụng cũng như có khả năng đun nóng thức ăn với công suất cao.

Tuy nhiên thời gian nấu của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại, hiệu suất cao hơn, nên điện năng sử dụng khi đun nấu cùng lượng thức ăn thì bếp điện từ dùng ít điện hơn bếp hồng ngoại.

2.2Hoạt động dựa trên bề mặt kính chịu lực, chịu nhiệt phẳng

Xét về cấu tạo của bếp từ và bếp hồng ngoại đều được làm từ chất liệu kính chịu lực, chịu nhiệt cao, chống nứt hay va đập mạnh. 

2.3An toàn cho người sử dụng, tính thẩm mỹ cao

 

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại an toàn

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại an toàn

Đa phần các bếp điện từ và hồng ngoại đều an toàn cho người dùng, dễ dàng vệ sinh và mang đến vẻ đẹp sang trọng cho không gian bếp gia đình bạn.

3.Bếp điện từ khác bếp hồng ngoại ở đặc điểm nào?

Xét về mặt cấu tạo và nguyên lý thì bếp điện từ và hồng ngoại còn khác nhau về các điểm như:

3.1Thời gian đun nấu bếp từ khác bếp hồng ngoại

Đây là một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Về thời gian đun nấu, bếp từ có khả năng làm nóng trực tiếp lên đáy nồi rất nhanh vì không phải tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại là phải đun nóng mặt bếp rồi mới làm nóng đáy nồi. 

Thời gian nấu bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Thời gian nấu bếp điện từ và bếp hồng ngoại

 

Cũng chính vì lý do bếp hồng ngoại phải cần thời gian làm nóng mặt kính trước, bề mặt xung quanh bếp cũng nóng hơn so với bếp từ nên nhiệt năng tiêu thụ của bếp hồng ngoại thấp hơn so với bếp điện từ. Nhiệt lượng tỏa ra ngoài môi trường và trên mặt kính lớn nên hiệu suất nấu ăn chỉ đạt 65%, trong khi đó bếp điện từ thông minh có thể đạt hiệu suất cao lên tới 80%

3.2Bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại

  • Xét về mức độ an toàn khi sử dụng thì bếp điện từ cũng được nhiều người lựa chọn tin dùng hơn vì có thể chạm tay vào mặt bếp từ trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay. Rất thích hợp với những gia đình có trẻ nhỏ không lo bị bỏng tay.
  • Đặc biệt , bếp điện từ chỉ hoạt động khi đặt đúng nồi trên mặt bếp, thế nên thiết bị này khá an toàn khi sử dụng, được rất nhiều gia đình lựa chọn.
Bếp điện từ an toàn hơn bếp điện

Bếp điện từ an toàn hơn bếp điện

  • Trái ngược lại, bếp hồng ngoại khá nóng trên bề mặt sau khi đã tắt công tắc hoạt động. Vùng nóng của bếp hồng ngoại rộng hơn so với bếp điện từ.

3.3Bếp từ kén nồi hơn bếp hồng ngoại

Điểm khác biệt lớn nhất của bếp điện từ so với bếp hồng ngoại đó là khả năng kén nồi, chảo nấu. Đối với bếp từ, chúng ta phải sử dụng các loại nồi xoong có nhiễm từ như gang tráng men, inox,… để đun nấu.

 

Ngược lại với bếp hồng ngoại thì không kén nồi lắm, hầu như mọi loại nồi không kể nồi thủy tinh, nồi nhôm, hay nồi đất nung đều có thể sử dụng được trên bếp điện từ.

Vậy, bếp điện từ có phải là bếp hồng ngoại không? Câu trả lời chắc chắn là không. Mặc dù có thiết kế tương đối giống nhau nhưng hai loại bếp này lại hoạt động với nguyên lý và có nhiều điểm khác nhau đó nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *