Vì sao nồi cơm điện không nóng

Vì sao nồi cơm điện không nóng

Vì sao nồi cơm điện không nóng trong quá trình nấu cơm. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này là gì?

Nồi cơm điện phục vụ nhu cầu nấu cơm nhanh hơn, ngon hơn mỗi ngày cho chúng ta. Lâu dần trong quá trình sử dụng thường gặp phải những vấn đề khó khắc phục như vì sao nồi cơm điện không nóng hay nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là gì, liệu sửa chữa có tốn kém hay không?

1.Vì sao nồi cơm điện không nóng

Vì sao nồi cơm điện không nóng
Vì sao nồi cơm điện không nóng

Trước hết, ta cần nắm được thông tin về nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện là như thế nào: 

Khi chúng ta cấp cho nồi cơm một nguồn điện, đồng thời bật chế độ nấu lên thì cần gạt sẽ truyền chuyển động làm cho công tắc nhấn lên, cần gạt được hút bởi thanh nam châm nên giữ nguyên vị trí đó. Bộ điều khiển nhiệt cho mâm nhiệt, sau đó mâm nhiệt chuyển điện năng thành nhiệt năng. Khi có nhiệt năng tạo độ nóng nồi sẽ làm nóng dần lên khiến gạo và nước bên trong được đun sôi và tạo thành cơm. Thông thường nồi cơm điện có bao nhiêu thanh đốt nóng chúng ta không cần quan tâm lắm mà chỉ cần chú ý vào thời gian nấu của nồi cơm, thành phẩm tạo ra thơm ngon là được. Tuy nhiên đối với dân kỹ thuật hay những thợ sửa đồ điện thì lại rất quan tâm đến vấn đề đó. Vì sao nồi cơm điện có 2 dây đốt nóng là vì chức năng chính của nồi cơm điện là nấu cơm mà quy trình nấu cơm đó gồm nấu và ủ. Do đó, trong nồi cơm điện thông thường cần có 2 dây đốt nóng 1 công suất lớn và 1 công suất nhỏ.

Đối với các loại nồi cơ học hay nồi cơm điện cao tần đều có cấu tạo nguyên lý hoạt động tương đối giống nhau.

Từ nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện ở trên thì Nồi cơm điện không nóng có thể do một số nguyên nhân như:

2.Nguyên nhân do Nồi cơm không vào điện

Nếu nồi cơm không vào điện thì chắc chắn sẽ không thể tạo nhiệt được. Hãy kiểm tra dây nguồn, chú ý tới phích cắm, xem hai đầu tiếp xúc có bị đen hay không, nếu cần thiết cần rút phích cắm ra khỏi nguồn điện, sau đó dùng giấy ráp chà nhẹ cho phần phích cắm sáng bóng trở lại. Khi đó lớp đồng không bị che phủ bởi lớp muội than nữa, nên khi tiếp xúc với điện sẽ dẫn điện truyền nhiệt tốt cho nồi như bình thường.

Nếu nguyên nhân là do dây nguồn bị đứt thì tình trạng này rất nguy hiểm, vì nó không chỉ dẫn điện kém làm nồi hoạt động kém đi mà còn có nguy cơ tiềm ẩn rò rỉ điện ra ngoài. Cần phải được thay thế hoặc bọc kỹ càng bằng băng dính cách điện.

Dây dốt nóng nồi cơm điện
Dây dốt nóng nồi cơm điện

Một nguyên nhân dẫn đến nồi cơm không vào điện nữa đó là nguồn cấp điện yếu, cầu chì lỏng cần phải sắm một thiết bị ổn áp hơn hoặc tháo cầu chì ra, lắp lại cho chặt.

Nồi cơm điện không nóng có thể nguyên nhân là do nồi cơm bị cháy. Trong trường hợp này, bạn hãy đem nồi cơm điện của mình tới trung tâm bảo hành sản phẩm gần nhất để thợ sửa chữa tìm và thay thế cho bạn một cục nguồn mới. Dĩ nhiên, nếu bạn có thể tự thay ở nhà cũng là một trong những điều tốt.

3.Nồi cơm điện cắm vào điện, sáng đèn nhưng không nóng

Trong trường hợp bạn cắm điện vào nhưng đợi một lúc rồi vẫn không có nhiệt nóng để làm chín gạo thì có thể nguyên nhân do dây cắm bị hỏng, điểm tiếp xúc giữa dây và nồi cơm điện kém hoặc điểm NC và NO bị hỏng.

Cách xử lý: Bạn nên cắm lại chắc chắn phần tiếp nối giữa dây cắm và nồi ở gần phía dưới đáy nồi. Thử thay đầu dây nối khác nếu như dây cắm bị hỏng.

Trên đây là các nguyên nhân chính dẫn đến nồi cơm điện không nóng  trong quá trình sử dụng hoặc lượng nhiệt nóng không đều mà bạn cần quan tâm. Ngoài lỗi đó ra thì quá trình sử dụng còn gặp phải lỗi khác như: Vì sao nồi cơm điện nhảy sớm hay không nhảy… Để sử dụng nồi một cách hiệu quả và đạt được trạng thái tốt nhất bạn nên quan tâm đến những vấn đề như: 

4.Những lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện

Dây đốt nóng của nồi cơm điện
Dây đốt nóng của nồi cơm điệnDây đốt nóng của nồi cơm điện

 

Lựa chọn thương hiệu uy tín: Nồi cơm điện cao tần Palado, sunhouse…

Lựa chọn nơi có chế độ bảo hành, sửa chữa uy tín

Đặt nồi tại vị trí bằng phẳng, tránh xa tầm tay trẻ em

Thường xuyên vệ sinh, lau dọn nồi cơm điện

Không nên ấn nút cook quá nhiều lần

Không tự ý sửa chữa, tháo lắp các thiết bị đồ điện bên trong nồi cơm

Tránh va đập, cò xát lòng nồi

Trên đây là một số lỗi cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng nồi cơm điện để bạn biết cách xử lý tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *