Vì sao nồi cơm điện không nhảy

Vì sao nồi cơm điện không nhảy

Vì sao nồi cơm điện không nhảy, nồi cơm gia đình đang sử dụng thì không thấy nhảy nấc, nguyên nhân và cách khắc phục là gì?

Nồi cơm điện là thiết bị tiêu dùng cần thiết và luôn luôn hiện hữu trong cuộc sống. Chính sự đa năng, tiện dụng và khả năng chế biến được nhiều loại món ăn khác nhau được tích hợp trong chiếc nồi cơm điện thông minh nên nồi cơm điện được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay.

Vì sao nồi cơm điện không nhảy
Vì sao nồi cơm điện không nhảy

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chắc chắn bạn sẽ gặp phải những tình huống, những lỗi hay sự cố về chiếc nồi cơm mà chưa biết cách khắc phục như: vì sao nồi cơm không nhảy, nồi cơm không vào điện… Hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân dưới đây để có hướng khắc phục lỗi này nhé

1.Nguyên nhân nồi cơm không nhảy điện

Nguyên nhân nồi cơm không nhảy điện có thể được chia thành 2 nguyên nhân chính đó là: Do hỏng cảm biến nhiệt hoặc do nồi bị bóp méo

1.1Nguyên nhân hỏng do cảm biến nhiệt

Nồi cơm điện sử dụng hệ thống tạo nhiệt là mâm nhiệt. Bộ cảm biến nhiệt của nồi cơm nằm giữa mâm nhiệt. Khi đạt đến nhiệt độ nóng nhất định thì cảm biến nhiệt sẽ tự động ngắt. Điều này có nghĩa khi cơm chín thì nồi tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.

Do đó, khi cảm biến nhiệt bị hỏng, nồi cơm sẽ không tự chuyển sang chế độ giữ ấm được, nói cách khác là không thể nẩy nấc được

 

Lí do nồi cơm điện không nhảy
Lí do nồi cơm điện không nhảy

Đó cũng là nguyên nhân vì sao nồi cơm điện không nhảy. Ngoài ra độ nhạy của cảm biến nhiệt cũng phụ thuộc vào độ dài của lò xo nhiệt. Nồi cơm điện không bật nấc là do lò xo quá ngắn làm cho lơ re cảm biến nhiệt không tiếp xúc đủ với lòng nồi.

1.2 Nguyên nhân do lòng nồi bị bóp méo

Lòng nồi bị bóp méo có thể do quá trình sử dụng nồi cơm điện, chúng ta đôi khi sơ ý làm bóp méo lòng nồi. Chính điều này khiến cho lòng nồi không tiếp xúc đủ với mâm nhiệt, dẫn đến việc nồi không thể chuyển từ chế độ nấu sang chế độ giữ ấm sau khi cơm đã chín. Quá trình này có thể dẫn đến việc nấu cơm và ủ cơm trở nên sai lệch.

2.Cách khắc phục lỗi nồi cơm điện không nhảy

 

Cách sửa nồi cơm điện không nhảy
Cách sửa nồi cơm điện không nhảy

Khi đã xác định rõ được nguyên nhân dẫn đến nồi cơm điện không nhảy điện thì việc khắc phục lỗi này cụ thể như sau:

2.1Sửa chữa cảm biến nhiệt

Vì cảm biến nhiệt là bộ phận rất quan trọng của nồi cơm điện, nên khi cảm biến nhiệt có vấn đề bạn cần phải sửa chữa ngay. Hãy mang nồi cơm điện đến các trung tâm bảo hành sửa chữa uy tín. Tuyệt đối không nên tự thực hiện ở nhà khi không thành thạo hay có kiến thức về sửa chữa đồ điện.

2.2Thay lòng nồi mới

Nếu nguyên nhân xác định là do sự bóp méo của lòng nồi dẫn đến nồi cơm điện gia đình không nhảy nấc được, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cơm. Hãy đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng để thay lòng nồi mới. Tùy từng mẫu mã mà lòng nồi cơm điện có giá khác nhau, thông thường giá khoảng 100 đến 500 nghìn đồng đối với loại nồi cơm điện thông thường. Đối với nồi cơm điện cao tần thì khác, mức giá lòng nồi có thể cao hơn chút từ 500 đến 1 triệu đồng tùy vào chất liệu và thương hiệu của nồi cơm điện là gì.

3.Nguyên nhân nồi cơm điện nhảy sớm

Một số nguyên nhân dẫn đến khi bạn nấu cơm mà nồi bị nhảy sớm khiến cơm chưa chín đã bị nhảy sang chế độ giữ ấm

3.1Nguyên nhân do rơ le của nồi

Cảm biến nồi cơm điện không nhảy
Cảm biến nồi cơm điện không nhảy

Rơ le  ” Cảm biến “nồi cơm điện là bộ phận giúp cho nồi cơm chuyển từ trạng thái nấu sang warm. Độ nhạy của rơ le sẽ quyết định việc nồi cơm có nhảy đúng lúc hay không. Quá trình sử dụng lâu dài thì độ nhạy của rơ le cũng giảm dần đi.

Trong trường hợp này bạn nên mang nồi cơm đến tiệm sửa chữa để thay rơ le chứ đừng nên tự ý sửa chữa tại nhà nhé.

3.2 Nguyên nhân do nhấn nút Cook quá nhiều

Việc nồi cơm bị nhảy sớm cũng một phần do bạn ấn nút cook quá nhiều lần khi nấu các món ăn bằng nồi cơm như hầm, cháo hay làm bánh

Làm như vậy thường xuyên sẽ khiến cho rơ le nhiệt bị lờn dẫn đến việc nồi cơm bị nhảy sớm.

3.3 Do đáy nồi bị cong

Do chịu tác động của nhiệt trong quá trình nấu cơm nên sử dụng nồi lâu ngày, bạn sẽ thấy đáy nồi có hiện tượng cong lên. Điều này sẽ khiến cho khoảng cách giữa lò xo nhiệt với đáy nồi tăng lên, dẫn đến làm rơ le nhiệt không còn nhạy. Khi nấu sẽ gặp hiện tượng nồi cơm bị nhảy sớm.

4.Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện tốt nhất

 

Mâm nhiệt của nồi cơm điện
Mâm nhiệt của nồi cơm điện

Nồi cơm điện sử dụng có bền hay không một phần do cách người sử dụng ra thì các yếu tố khác cũng rất quan trọng

Nên lựa chọn những nồi cơm đến từ các thương hiệu nổi bật, an toàn và bền đẹp như: Nồi cơm điện cao tần Palado, sunhouse, panasonic…

Thực hiện đúng chức năng của nồi, chọn và sử dụng đúng chế độ đã được thiết lập

Rút phích điện sau khi đã sử dụng nồi xong

Đặt nồi cơm tại vị trí bằng phẳng thoáng mát

Thường xuyên lau chùi, vệ sinh nồi cơm điện

Lau khô đáy nồi, đặt nồi bằng 2 tay để rơ le được tiếp xúc đều

Lỗi không nhảy nấc nồi cơm ảnh hưởng trực tiếp đến việc nồi cơm điện nấu cơm có ngon không nên cần phải được khắc phục ngay để đảm bảo bữa cơm gia đình luôn trọn vẹn và thơm ngon đó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *